ĐI CẦU RA MÁU – TIÊU RA MÁU

Đi cầu ra máu là dấu hiệu của tình trạng chảy máu ở một vị trí nào đó trong hệ tiêu hóa, máu lẫn trong phân hoặc cuối bãi phân xuất hiện máu. Máu xuất hiện kèm theo phân có thể có màu đỏ thẫm, đỏ tươi hoặc tiêu ra phân đen.

Tổng quan về triệu chứng đi ngoài ra máu

TỔNG QUAN VỀ TRIỆU CHỨNG ĐI NGOÀI RA MÁU

Đi cầu ra máu có phải là triệu chứng của bệnh lý nguy hiểm không?

Đi cầu ra máu hay tiêu ra máu (tên tiếng Anh: blood in stools hay rectal bleeding) là triệu chứng bệnh lý xuất hiện do nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến lớp niêm mạc ống tiêu hóa dẫn đến chảy máu. Nguồn máu có thể bắt nguồn từ nhiều vị trí khác nhau trong hệ thống tiêu hóa, bao gồm thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng, trực tràng hoặc hậu môn.

Nguyên nhân gây triệu chứng đi ngoài ra máu
Đi ngoài ra máu: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị
 • Máu có thể được nhìn thấy trên giấy vệ sinh hoặc dính trên phân sau khi đi đại tiện, đôi khi máu có thể chảy nhiều hơn và nhỏ thành giọt trong quá trình đi tiêu. Ngoài ra, nếu lượng máu quá ít thì chỉ có thể được phát hiện bằng xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân. Triệu chứng đi ngoài bị ra máu có thể do táo bón và tự khỏi. Trường hợp này không nguy hiểm.
 • Tuy nhiên, tiêu ra máu cũng có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng y tế khẩn cấp. Một số bệnh lý có thể gây triệu chứng tiêu phân máu như bệnh túi thừa, rò hậu môn, viêm đại tràng, loạn sản mạch, loét dạ dày – tá tràng, polyp hoặc ung thư tiêu hóa. Vì thế, người bệnh nên đến cơ sở y tế hoặc phòng khám nội soi dạ dày thăm khám ngay nếu phát hiện triệu chứng tiêu ra máu.

Phân loại triệu chứng đi ngoài ra máu

Trên thực tế, khi máu chảy ra từ bất kỳ phần nào thuộc hệ thống tiêu hóa (bắt đầu từ miệng đến hậu môn) đều có thể dẫn đến việc đi ngoài ra máu.

Tùy theo mức độ tổn thương, tình trạng xuất huyết và thời gian máu tồn đọng ở đường ruột mà chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường với các màu sắc từ đỏ tươi đến đen:

 • Tiêu ra phân đen (tên tiếng Anh: melena) là tình trạng đi cầu ra máu với phân đen, sệt và dính giống như hắc ín hoặc dạng bã cà phê, có mùi đặc trưng (khác biệt so với bình thường). Triệu chứng đi ngoài phân đen thường biểu hiện vị trí mất máu ở đường tiêu hóa trên (xuất huyết ở thực quản, dạ dày hay tá tràng). Đôi khi, xuất huyết ở ruột non hay đại tràng phải cũng có thể gây tiêu phân đen. Sau khi máu theo thức ăn di chuyển đến phần cuối của ống tiêu hóa máu sẽ chuyển thành màu đen có thể trộn lẫn với phân hoặc thải riêng ra ngoài.
 • Tiêu ra máu đỏ (tên tiếng Anh: hematochezia) là đi ngoài ra máu đỏ tươi có thể kèm với phân. Nguyên nhân gây tiêu ra máu đỏ thường do xuất huyết đoạn ruột non gần đại tràng hoặc xuất huyết ở đại – trực tràng và hậu môn tùy thuộc vào tốc độ mất máu và nhu động ruột. Tuy nhiên, bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa trên nhanh, nhiều cũng có thể tiêu máu đỏ nhưng thường có kèm với rối loạn huyết động hoặc sốc tuần hoàn. Máu có thể ẩn trong phân, xuất huyết dưới dạng tia máu hoặc nhỏ giọt trong khi đi vệ sinh.

TẠI SAO XUẤT HIỆN TRIỆU CHỨNG ĐI NGOÀI RA MÁU?

Một số tình trạng khiến người bệnh cảm thấy mình giống như đi cầu ra máu nhưng thật sự không phải, như tiêu phân đen do uống thuốc bismuth (thường có trong một số toa điều trị nhiễm Helicobacter Pylori) hay thực phẩm có nhiều sắt (thịt đỏ, huyết), phân lẫn màu đỏ do ăn thức ăn có màu đỏ trước đó. Những trường hợp này sẽ tự khỏi khi ngừng những tác nhân trên. Ngoài ra, nguyên nhân đi ngoài ra máu có thể xuất phát từ các bệnh lý đường tiêu hóa.

Nguyên nhân gây ra triệu chứng tiêu ra phân đen

Triệu chứng tiêu ra phân đen thường do các bệnh lý xảy ra trong đường tiêu hóa trên như:

Nguyên nhân gây ra triệu chứng đi ngoài ra máu đỏ tươi

Triệu chứng đi ngoài ra máu đỏ tươi thường do các bệnh lý xảy ra tại ống tiêu hóa dưới đặc biệt là ở đại tràng như:

Trong đó, bệnh trĩ và nứt hậu môn là hai nguyên nhân thường gặp nhất gây đi ngoài ra máu:

 • Bệnh trĩ: xảy ra khi các tĩnh mạch trong trực tràng bị sưng lên, có thể gây đau rát hậu môn, ngứa ngáy và có máu dính trên phân hoặc giấy vệ sinh. Các yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh trĩ bao gồm tiêu chảy, táo bón, khuân vác vật nặng, ngồi lâu, kém vận động và mang thai.
 • Nứt hậu môn: là tình trạng hình thành một vết nứt hoặc vết rách da ở hậu môn. Các vết nứt này có thể được hình thành khi người bệnh đi ngoài phân lớn, cứng và gây đau đớn. Bệnh Crohn, mang thai và sinh con có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Nguyên nhân chính khiến trẻ đi ngoài ra máu đỏ tươi là do bệnh viêm ruột (IBD), viêm túi thừa Meckel bẩm sinh, viêm loét đại tràng mạn tính hoặc polyp ở trẻ vị thành niên.

Các Triệu Chứng Đi Cầu Ra Máu

CÁC TRIỆU CHỨNG KÈM THEO ĐI NGOÀI RA MÁU

Các dấu hiệu và triệu chứng kèm theo với đi ngoài ra máu sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh hoặc tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Các triệu chứng kèm theo tiêu ra phân đen

Tiêu ra phân màu đen, màu hắc ín và không có máu màu đỏ tươi do các tổn thương thường xuất hiện ở dạ dày, tá tràng, trong quá trình di chuyển đến hậu môn máu tươi đã bị chuyển hóa thành màu đen.

Ngoài ra, nếu các tổn thương xuất hiện ở thực quản – dạ dày – tá tràng, người bệnh có thể đi ngoài ra máu kèm theo ói ra máu hoặc là các biểu hiện như đầy bụng, khó tiêu, đau vùng thượng vị, nóng rát thượng vị,…

Các triệu chứng kèm theo đi ngoài ra máu đỏ

Đi ngoài ra máu đỏ tươi do các tổn thương thường xuất hiện từ đại tràng trở xuống, lượng máu chỉ di chuyển một đoạn ngắn vì thế vẫn giữ nguyên màu đỏ tươi khi ra khỏi hậu môn. Tình trạng máu khi ra khỏi cơ thể có thể trộn lẫn trong phân khiến phân có các vệt máu, dịch nhầy màu đỏ bao xung quanh hoặc có thể chảy thành vệt vào thành bồn cầu hoặc dính vào giấy vệ sinh.

Nên chú ý thêm những triệu chứng này, có thể giúp bạn gợi ý phần nào nguyên nhân và mức độ của tình trạng tiêu ra máu:

 • Ngứa hay đau hậu môn
 • Cảm giác đau nóng hay đau xé bụng khi đi cầu
 • Sốt, sụt cân hay đổ mồ hôi đêm – thường là biểu hiện bệnh lý ác tính
 • Tiêu chảy
 • Muốn đi cầu nhưng không đi được
 • Đau bụng
 • Thay đổi số lần đi cầu trong ngày hay tính chất phân thay đổi (lỏng hơn hay đặc hơn)
 • Đi cầu ra máu kéo dài hay tái đi tái lại

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Đại tiện ra máu kéo dài thường là do các bệnh hậu môn trực tràng gây ra, trong đó bao gồm cả các bệnh nguy hiểm như ung thư trực tràng, ung thư đại tràng, xuất huyết đường tiêu hóa,… Nếu không được xử lý kịp thời, bệnh không chỉ làm gián đoạn đến sinh hoạt và cuộc sống mà còn có thể diễn biến xấu đi, khiến người bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Về nguyên tắc, chảy máu đường tiêu hóa là một tình trạng cần được xử trí cấp cứu, dù chảy ít hay nhiều đều cần đến bệnh viện để theo dõi điều trị và tìm nguyên nhân.

Do đó, Cô Bác, Anh Chị cần đến gặp bác sĩ tại các cơ sở ý tế hoặc phòng khám dạ dày để được thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời nếu xuất hiện tình trạng đi ngoài ra máu (đã loại trừ do thức ăn hay thuốc).

Ngoài ra, Cô Bác, Anh Chị hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt khi cơ thể xuất hiện các biểu hiện khác như đau bụng kéo dài, thay đổi thói quen đi tiêu, sốt hoặc sụt cân không rõ nguyên nhân,… cho dù có thấy tiêu ra máu hay không, vì trong một số trường hợp chảy máu ít sẽ khó nhận biết bằng mắt thường trong khi bệnh đã diễn tiến.

Phương Pháp Điều Trị Đi Cầu Ra Máu

PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN TRIỆU CHỨNG ĐI NGOÀI RA MÁU

Chẩn đoán đi ngoài ra máu dựa vào các thăm khám lâm sàng, tiền sử bệnh lý, các biểu hiện, triệu chứng người bệnh đang mắc phải và các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để chẩn đoán xác định có phải là máu trong phân hay không, tìm nguyên nhân và mức độ của bệnh để có thể điều trị đúng và kịp thời, tránh diễn tiến nặng.

Bất kỳ chi tiết nào người bệnh có thể cung cấp về tình trạng chảy máu sẽ giúp bác sĩ xác định vị trí chảy máu. Ví dụ, phân có màu đen, màu hắc ín có thể là vết loét hoặc các vấn đề khác ở phần trên của đường tiêu hóa. Máu đỏ tươi thường cho thấy có vấn đề ở phần dưới của đường tiêu hóa như bệnh trĩ hay viêm túi thừa.

Khám lâm sàng

Khám lâm sàng là bước đầu tiên giúp bác sĩ thu thập thông tin tiền sử bệnh lý, tình trạng sức khỏe và mức độ nghiêm trọng, tổn thương, nguyên nhân gây ra triệu chứng đi ngoài ra máu.

Cô Bác, Anh Chị cần khai báo rõ ràng, cụ thể và chi tiết tình trạng sức khỏe, các biểu hiện, triệu chứng, dấu hiệu, tần suất xuất hiện các triệu chứng liên quan đến tiêu ra máu.

Bên cạnh đó, Cô Bác, Anh Chị cũng cần cho bác sĩ biết các thông tin về chế độ ăn uống, tiền sử bệnh lý tiêu hóa, các phẫu thuật đã được thực hiện và các loại thuốc Cô Bác, Anh Chị đang sử dụng kể cả thực phẩm chức năng.

Để chẩn đoán nguyên nhân, bác sĩ sẽ hỏi Cô Bác, Anh Chị một số câu hỏi sau:

 • Thời gian bắt đầu xuất hiện máu trong phân? Tần suất có thường xuyên không?
 • Hình dạng và màu sắc phân như thế nào?
 • Thói quen đi tiêu ra sao? Cô bác có hay bị tiêu chảy hay táo bón?
 • Vị trí đau bụng ở đâu mỗi khi có cảm giác muốn đi cầu?
 • Có xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào khác đi kèm không?

Ngoài ra ở bước khám lâm sàng, bác sĩ sẽ quan sát và dùng tay mang găng khám hậu môn, trực tràng để đánh giá xem có máu theo găng không, có búi trĩ hay khối u không,…

Sau khi khám tổng quát, bác sĩ sẽ chỉ định các cận lâm sàng cần thực hiện để loại trừ các bệnh lý liên quan và thu hẹp phạm vi chẩn đoán.

Cận lâm sàng chẩn đoán

Sau khi hỏi bệnh sử và khám sức khỏe, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân xuất huyết và đánh giá được mức độ nguy hiểm cũng như vị trí tổn thương bên trong ống tiêu hóa.

Xét nghiệm

Rửa mũi dạ dày (sonde mũi-dạ dày) là thủ thuật có thể cho bác sĩ biết liệu chảy máu ở đường tiêu hóa trên hay dưới. Rửa mũi dạ dày sẽ bao gồm việc loại bỏ các chất trong dạ dày thông qua một ống được đưa vào dạ dày qua mũi. Nếu dạ dày không có máu, máu có thể đã ngừng chảy hoặc nhiều khả năng là ở đường tiêu hóa dưới.

Bác sĩ có thể sẽ thực hiện một số xét nghiệm khác nhằm tìm dấu hiệu của vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng đặc biệt là vi khuẩn Helicobactor pylori thường gây viêm loét dạ dày, như:

 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân
 • Xét nghiệm nhiễm khuẩn trong phân
 • Xét nghiệm hơi thở

Chẩn đoán hình ảnh

Sau khi xác định được vị trí tổn thương, bác sĩ có thế chỉ định Cô Bác, Anh Chị thực hiện thêm một số chẩn đoán hình ảnh để xác định mức độ xâm lấn và kích thước tổn thương bên trong ruột, bao gồm:

 • Chụp X–quang: chụp X–quang sử dụng chất cản quang Bari sẽ giúp các vết thương của người bệnh hiển thị rõ trên phim chụp.
 • Chụp mạch máu: một thủ thuật bao gồm tiêm một loại thuốc cản quang đặc biệt vào tĩnh mạch để làm cho mạch máu có thể nhìn thấy được trên phim chụp X quang hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT Scan). Quy trình phát hiện chảy máu khi thuốc nhuộm rò rỉ ra khỏi mạch máu tại vị trí chảy máu.

Trong một số trường hợp đại tiên ra máu nghiêm trọng, bác sĩ cần mổ ổ bụng để thăm dò các vị trí bị chảy máu mà nội soi không thể quan sát được như ruột non.

Nội soi ống tiêu hóa

Nội soi tiêu hóa là tiêu chuẩn vàng trong việc chẩn đoán các bệnh lý ống tiêu hóa và tìm ra nguyên nhân gây nên triệu chứng đi ngoài ra máu. Ngoài ra, thông qua nội soi bác sĩ có thể quan sát toàn bộ ống tiêu hóa giúp chẩn đoán mức độ tổn thương và thực hiện sinh thiết tế bào giải phẫu bệnh để xác định các bệnh thường có triệu chứng đi cầu ra máu như viêm loét, xuất huyết tiêu hóa, bệnh viêm ruột, ung thư,…

Các phương pháp nội soi thường được sử dụng như:

 • Nội soi tiêu hóa trên (bao gồm nội soi thực quản, nội soi dạ dày và nội soi tá tràng): một thủ thuật bao gồm đưa một ống nội soi mềm có camera nhỏ ở đầu, qua miệng và đi xuống thực quản đến dạ dày và tá tràng. Bác sĩ có thể sử dụng cách này để tìm kiếm nguồn chảy máu. Nội soi cũng có thể được thực hiện kèm với sinh thiết để đánh giá giải phẫu bệnh.
 • Nội soi đại trực tràng: một thủ thuật tương tự như nội soi dạ dày nhưng ống soi được đưa từ đường đại tràng. Nội soi đại tràng có thể được kết hợp với sinh thiết nhằm đánh giá giải phẫu bệnh hoặc kết hợp cắt polyp nếu cần thiết
 • Nội soi đường ruột: phương pháp phổ biến nhất là nội soi viên nang giúp bác sĩ kiểm tra ruột non. Cô Bác, Anh Chị sẽ nuốt một viên nang có chứa camera nhỏ bên trong truyền hình ảnh đến màn hình video khi nó đi qua đường tiêu hóa.

CÁCH CHỮA VÀ PHÒNG NGỪA TRIỆU CHỨNG ĐI NGOÀI RA MÁU

Cách chữa triệu chứng đi ngoài ra máu

Điều trị đi ngoài ra máu tùy thuộc vào lượng máu mất và nguyên nhân gây triệu chứng. Trong trường hợp cấp cứu, bác sĩ có thể nội soi khẩn cấp vừa tìm nguyên nhân, vừa để cầm máu. Nội soi có thể bao gồm nội soi đường tiêu hóa trên (ống nội soi được đưa vào miệng) và nội soi đường tiêu hóa dưới (nội soi đại trực tràng, ống nội soi được đưa vào hậu môn). Bác sĩ sẽ xác định vị trí tổn thương, cầm máu, truyền máu giúp bù lại lượng máu vừa mất và điều trị các tổn thương đó.

 • Nội soi đầu dò nhiệt: thông qua nội soi bác sĩ có thể sử dụng nhiệt để đốt các vết viêm loét giúp cầm máu ngay lập tức.
 • Kẹp nội soi: một dụng cụ nhỏ được kẹp vào xung quanh vết thương giúp ngăn dòng chảy của máu từ vết thương.
 • Nội soi tiêm: bác sĩ sẽ tiêm một loại dung dịch gần vết thương để ngăn máu chảy.
 • Thắt dây cao su: được sử dụng đối với bệnh trĩ hoặc các khối u nhỏ lành tính tại thực quản, bác sĩ sẽ đặt các dây cao su vào cuống búi trĩ hoặc polyp để cắt nguồn cung cấp máu, sau một thời gian để chúng tự khô và rụng.
  Ngoài ra, nếu nội soi không đạt hiệu quả thì chụp mạch máu có thể được dùng để tiêm thuốc hay các chất khác vào mạch máu để kiểm soát một số dạng xuất huyết. Nếu nội soi và chụp mạch không thực hiện được, có thể cần đến các phương pháp điều trị khác hoặc phẫu thuật để cầm máu cho bệnh nhân.

Sau khi điều trị cầm máu, bác sĩ sẽ điều trị nguyên nhân gây xuất huyết để ngăn chảy máu trở lại. Điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng nguyên nhân và có thể bao gồm:

 • Dùng các loại thuốc như thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm vi khuẩn Hp, thuốc ức chế axit dạ dày hoặc thuốc chống viêm điều trị viêm đại tràng.
 • Nếu đại tiện ra máu do bệnh trĩ thì có thể điều trị bằng thuốc bôi, thuốc uống, cắt hoặc đốt trĩ.
 • Có thể cần phẫu thuật để loại bỏ các polyp hoặc các phần ruột già bị tổn thương do ung thư, viêm túi thừa hoặc bệnh viêm ruột.

Đối với các trường hợp không cần nhập viện, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và hướng dẫn cách điều trị tại nhà. Cách chữa trị triệu chứng đi ngoài ra máu tại nhà có thể bao gồm:

 • Cung cấp thêm chất xơ và thuốc để làm mềm phân, tránh để tình trạng bón
 • Ngồi vào thau nước ấm 2-3 lần/ ngày, mỗi lần 15p để giảm các vết nứt và bệnh trĩ (tắm Sitz)
 • Bôi kem bên ngoài hay đặt thuốc vào hậu môn. Thuốc này giúp giảm ngứa, đau hay sưng hậu môn

Phương pháp phòng ngừa triệu chứng đi ngoài ra máu

Hiện tượng đi ngoài ra máu thường xảy ra do các bệnh lý đường tiêu hóa làm ảnh hưởng đến lớp niêm mạch ống tiêu hóa, vì vậy để phòng ngừa đi cầu ra máu Cô Bác, Anh Chị nên hạn chế tỷ lệ mắc bệnh tiêu hóa, bao gồm:

 • Thực hiện thăm khám sức khỏe tổng quát mỗi năm và nội soi tiêu hóa định kỳ mỗi 5 đến 10 năm một lần tuỳ theo độ tuổi được khuyến cáo.
 • Xây dựng một chế độ ăn uống nhiều chất xơ, khoa học, hợp lý và phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.
 • Hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu bia, thức uống chứa cồn và các chất kích thích.
 • Hạn chế các thực phẩm cay nóng, sản phẩm chế biến sẵn hoặc được lên men.
 • Uống đủ lượng nước cung cấp cho cơ thể mỗi ngày.

Người đang biểu hiện triệu chứng đi ngoài ra máu nên ăn gì?

Chế độ ăn dành cho người đi ngoài ra máu là bổ sung nhiều chất xơ, uống nhiều nước làm giảm các triệu chứng, độ đặc của phân, giúp phân mềm không cọ sát vào các vết thương giúp đi cầu không bị chảy máu.

 • Bổ sung nhiều rau củ quả chứa chất xơ vào khẩu phần ăn mỗi ngày để phòng ngừa táo bón.
 • Uống nhiều nước từ 2 – 2,5L nước mỗi ngày giúp ruột già hấp thụ đủ lượng nước cần thiết làm mềm phân, đồng thời kích thích ruột già bài tiết nhanh hơn.
 • Sử dụng sữa chua bổ sung thêm các lợi khuẩn cho đường ruột, Cô Bác, Anh Chị có thể kết hợp ăn sữa chua cùng với các loại trái cây sẽ giúp hồi phục chức năng đường tiêu hóa.
 • Tăng cường sử dụng các loại hạt như hạt chia, hạt lanh.
 • Ngồi ngâm phần dưới của cơ thể trong nước ấm mỗi ngày đối với các bệnh nhân bị bệnh trĩ, bệnh hậu môn sẽ giúp làm dịu các vết nứt ở hậu môn.
 • Duy trì các hoạt động thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày.

Các điểm cần ghi nhớ:

 • Đi ngoài ra máu hay xuất huyết tiêu hóa dưới là cấp cứu nội, ngoại khoa, bệnh nhân cần được chẩn đoán và điều trị sớm nhất có thể.
 • Nhiều bệnh lý có thể gây đi ngoài ra máu, có bệnh lý nhẹ như táo bón, nhưng cũng có bệnh lý nguy hiểm như ung thư.
 • Tìm ra vị trí và nguyên nhân gây xuất huyết là quan trọng.
 • Hầu hết nguyên nhân gây xuất huyết có thể điều trị khỏi hoặc kiểm soát được nếu ở giai đoạn sớm và được điều trị kịp thời.
 • Nội soi là công cụ phổ biến nhất để chẩn đoán và điều trị xuất huyết tiêu hóa.

CÂU HỎI TỔNG HỢP

Đi ngoài ra máu là gì?

Đi ngoài ra máu hay tiêu ra máu (tên tiếng Anh: blood in stools hay rectal bleeding) là triệu chứng bệnh lý xuất hiện do nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến lớp niêm mạc ống tiêu hóa dẫn đến chảy máu. Nguồn máu có thể bắt nguồn từ nhiều vị trí khác nhau trong hệ thống tiêu hóa, bao gồm thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng, trực tràng hoặc hậu môn.

Tại sao xuất hiện triệu chứng đi ngoài ra máu?

Một số tình trạng khiến người bệnh cảm thấy mình giống như đi cầu ra máu nhưng thật sự không phải, như tiêu phân đen do uống thuốc bismuth (thường có trong một số toa điều trị nhiễm Helicobacter Pylori) hay thực phẩm có nhiều sắt (thịt đỏ, huyết), phân lẫn màu đỏ do ăn thức ăn có màu đỏ trước đó. Những trường hợp này sẽ tự khỏi khi ngừng những tác nhân trên. Ngoài ra, nguyên nhân đi ngoài ra máu có thể xuất phát từ các bệnh lý đường tiêu hóa.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Đại tiện ra máu kéo dài thường là do các bệnh hậu môn trực tràng gây ra, trong đó bao gồm cả các bệnh nguy hiểm như ung thư trực tràng, ung thư đại tràng, xuất huyết đường tiêu hóa,… Nếu không được xử lý kịp thời, bệnh không chỉ làm gián đoạn đến sinh hoạt và cuộc sống mà còn có thể diễn biến xấu đi, khiến người bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Phương pháp chẩn đoán triệu chứng đi ngoài ra máu

Chẩn đoán đi ngoài ra máu dựa vào các thăm khám lâm sàng, tiền sử bệnh lý, các biểu hiện, triệu chứng người bệnh đang mắc phải và các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để chẩn đoán xác định có phải là máu trong phân hay không, tìm nguyên nhân và mức độ của bệnh để có thể điều trị đúng và kịp thời, tránh diễn tiến nặng.

Cách chữa triệu chứng đi ngoài ra máu

Điều trị đi ngoài ra máu tùy thuộc vào lượng máu mất và nguyên nhân gây triệu chứng. Trong trường hợp khẩn cấp, bác sĩ có thể nội soi khẩn cấp vừa tìm nguyên nhân, vừa để cầm máu. Nội soi có thể bao gồm nội soi đường tiêu hóa trên (ống nội soi được đưa vào miệng) và nội soi đường tiêu hóa dưới (nội soi đại trực tràng, ống nội soi được đưa vào hậu môn). Bác sĩ sẽ xác định vị trí tổn thương, cầm máu, truyền máu giúp bù lại lượng máu vừa mất và điều trị các tổn thương đó.

Tài liệu tham khảo

 1. Trung tâm nội soi & chẩn đoán bệnh lý tiêu hóa Doctor Check.
 2. Dunkin, Mary Anne. Blood in Stool. 11 11 2019. https://www.webmd.com/digestive-disorders/blood-in-stool#1-2 (đã truy cập 06 22, 2021).
 3. Gotter, Ana. What’s the Difference Between Hematochezia and Melena? 27 03 2018. https://www.healthline.com/health/hematochezia-vs-melena (đã truy cập 06 22, 2021).
 4. H Kenneth Walker, W Dallas Hall & J Willis Hurst. “Hematemesis, Melena, and Hematochezia.” Chương 85 trong Clinical Methods: The History, Physical, and Laboratory Examinations, của W Dallas Hall & J Willis Hurst H Kenneth Walker. Boston: Butterworth, 1990.

TIN SỨC KHỎE

Tổng hợp tin sức khỏe tiêu hóa, cẩm nang sức khỏe tiêu hóa. Nếu nội dung Quý khách quan tâm chưa có, Quý khách có thể liên hệ để đặt câu hỏi với bác sĩ để được tư vấn.

Đặt Lịch Khám Doctor Check

TRUNG TÂM NỘI SOI & CHẨN ĐOÁN BỆNH LÝ TIÊU HÓA DOCTOR CHECK

THỜI GIAN KHÁM BỆNH: THỨ 2 - THỨ 7 (6H - 15H) & CHỦ NHẬT (7H - 12H)

028 5678 9999

ĐẶT LỊCH KHÁM TIÊU HÓA

Đặt lịch khám bệnh tiêu hóa hoặc tầm soát ung thư tiêu hóa với bác sĩ của Doctor Check. Các trợ lý Bác sĩ sẽ liên hệ để xác nhận cuộc hẹn với Quý Khách Hàng

  Có Bảo Hiểm Y Tế

  ĐẶT LỊCH KHÁM TIÊU HÓA

  Đặt lịch khám bệnh tiêu hóa hoặc tầm soát ung thư tiêu hóa với bác sĩ của Doctor Check. Các trợ lý Bác sĩ sẽ liên hệ để xác nhận cuộc hẹn với Quý Khách Hàng

   Có Bảo Hiểm Y Tế