Ợ CHUA

Ợ chua là hiện tượng dịch vị trong dạ dày hay bị trào ngược lên thực quản và miệng, đây cũng có thể là nguyên nhân khiến Cô Bác, Anh Chị bị đau rát vùng thượng vị. Triệu chứng ợ chua có thể xảy ra sau khi ăn, vào ban đêm và trầm trọng hơn khi nằm xuống hoặc cúi xuống.

Tổng quan về triệu chứng ợ chua

Ợ chua là quá trình sinh lý tự nhiên của cơ thể khi một người có thói quen ăn uống thiếu khoa học hoặc phụ nữ mang thai chứ không hẳn là một tình trạng bệnh lý. Tuy nhiên, ợ chua liên tục hay ợ chua mãn tính có thể là triệu chứng của bệnh lý tiêu hóa, phổ biến nhất là bệnh trào ngược dạ dày – thực quản (GERD).

Ợ chua là gì?

Ợ chua (tên tiếng Anh: Acid burps/acid taste in mouth) xảy ra khi dịch vị từ dạ dày trào ngược lên thực quản, người bệnh cảm nhận vị chua hoặc đắng trong miệng, khi ợ thường đi kèm với cảm giác đau rát ở ngực. Cơn đau bắt đầu sau xương ức (đau thượng vị), sau đó sẽ di chuyển lên cổ họng.

Bình thường, khi chúng ta ăn, thức ăn sẽ di chuyển từ miệng xuống dạ dày, qua thực quản. Trong dạ dày có chứa axit giúp hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Thức ăn và axit sẽ được giữ lại trong dạ dày nhờ cơ vòng dưới của thực quản. Tuy nhiên vì một lý do nào đó, cơ này sẽ mở ra lâu hơn bình thường, tạo cơ hội cho axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản gây ra hiện tượng ợ chua.

Ợ chua là triệu chứng phổ biên ở những bệnh nhân hay bị trào ngược dạ dày - thực quản

Ợ chua sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, chán ăn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Triệu chứng ợ chua có thể cải thiện khi thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt ở người bệnh không xảy ra triệu chứng quá 2 lần/tuần. Tuy nhiên, nếu hiện tượng ợ chua xuất hiện thường xuyên và liên tục, người bệnh nên đi thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm để tránh các biến chứng bệnh lý nguy hiểm.

Một số bệnh lý có thể gây ợ chua là thoát vị hoành, xơ cứng bì, u hạt, trào ngược dạ dày – thực quản,… Trong đó, trào ngược dạ dày – thực quản là nguyên nhân gây ợ chua phổ biến nhất.

Phân loại triệu chứng ợ chua

Dựa vào tần suất, mức độ nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể mà triệu chứng ợ chua được chia thành 2 loại là ợ chua sinh lý và ợ chua bệnh lý.

Ợ chua sinh lý là gì?

Ợ chua sinh lý là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể khi sử dụng thực phẩm và đồ uống kích thích tăng tiết axit dạ dày như cà phê, đồ uống chứa cồn, socola, bạc hà,… hoặc sau khi ăn quá no. Ngoài ra, tâm lý căng thẳng, lo âu kéo dài cũng gây ra triệu chứng ợ chua.

Ợ chua bệnh lý là gì?

Ợ chua bệnh lý là một trong những dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản hoặc các bệnh lý đường tiêu hóa khác. Tần suất ợ chua trong ngày tăng lên bất thường và kéo dài không kiểm soát, đi kèm với các triệu chứng khác như ợ nóng, buồn nôn, đau ngực,…

Các yếu tố làm trầm trọng thêm triệu chứng ợ chua

Một số loại thực phẩm có thể khiến tình trạng ợ chua nghiêm trọng hơn. Cô Bác, Anh Chị nên tránh hoặc hạn chế ăn uống các thực phẩm này:

 • Trái cây họ cam quýt
 • Sôcôla
 • Đồ uống có cồn hoặc caffein
 • Thức ăn nhiều dầu mỡ
 • Thức ăn cay
 • Tỏi, hành tây
 • Bạc hà
 • Cà chua

Nguyên nhân gây triệu chứng ợ chua

Triệu chứng ợ chua được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau đến từ thói quen ăn uống, sinh hoạt hằng ngày, các bệnh lý về đường tiêu hóa hoặc do phụ nữ đang mang thai.

Nguyên nhân đến từ thói quen ăn uống, sinh hoạt hằng ngày

Chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt không lành mạnh có thể khiến hiện tượng ợ chua xuất hiện hoặc trở nên nghiêm trọng hơn:

Chế độ ăn uống không hợp lý: Cô Bác, Anh Chị thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ, gia vị, ăn quá nhanh, không nhai kỹ, ăn quá no trước khi ngủ, ít vận động và ít uống nước sẽ gây ợ chua và chứng khó tiêu.

Thói quen ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa: ăn nhanh, ăn khuya hoặc ăn xong rồi làm việc ngay là nguyên nhân gây nên tình trạng ợ chua.

Sử dụng đồ uống có chứa caffein và cồn thường xuyên.

Thuốc lá, rượu bia: hút thuốc lá hoặc gián tiếp bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá, uống rượu bia thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện triệu chứng ợ chua.

Căng thẳng, lo âu, stress kéo dài gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương khiến chức năng của hệ tiêu hóa giảm. Từ đó, gây nên tình trạng ợ chua, ợ nóng, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu.

Ợ chua là triệu chứng của bệnh gì?

Trong một số trường hợp, triệu chứng ợ chua cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về đường tiêu hóa bao gồm:

 • Trào ngược dạ dày – thực quản.
 • Thoát vị hoành.
 • Loạn khuẩn đường ruột.
 • Rối loạn nhu động ruột.

Trào ngược dạ dày – thực quản

Trào ngược dạ dày – thực quản (GERD) là nguyên nhân phổ biến gây ợ chua, xảy ra khi dịch axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Trào ngược axit dạ dày làm kích ứng niêm mạc thực quản gây ợ chua, đau ngực và viêm họng. Bên cạnh đó, người bệnh còn dễ gặp tình trạng nóng rát thực quản, ợ nóng, ợ hơi. Cơ chế gây bệnh trào ngược dạ dày – thực quản dựa trên 3 yếu tố chính bao gồm: tăng tiết axit dạ dày, rối loạn nhu động ruột dạ dày và suy giảm chức năng cơ thắt thực quản dưới.

Thoát vị hoành

Thoát vị hoành là tình trạng dạ dày trượt lên qua cơ hoành khiến cơ thắt dưới thực quản (LES) không nằm cùng mức với cơ hoành gây trào ngược axit từ dạ dày lên thực quản. Theo một nghiên cứu đánh giá mối quan hệ giữa thoát vị hoành và viêm thực quản do trào ngược dạ dày – thực quản, tỷ lệ thoát vị hoành hiện diện ở bệnh nhân bị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là 94%.

Loạn khuẩn đường ruột

Loạn khuẩn đường ruột: nếu vi khuẩn có lợi suy yếu, vi khuẩn có hại mạnh lên hay các yếu tố độc hại kích thích vi khuẩn cơ hội phát triển trong đường ruột thì người bệnh sẽ dễ mắc các rối loạn tiêu hóa. Chứng rối loạn tiêu hóa gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiêu hóa của đường ruột. Khi ấy, nếu các chất dinh dưỡng đưa vào không được tiêu hóa hết mà bị lên men, sinh khí, sẽ gây ra hiện tượng chướng hơi, đầy bụng. Cùng lúc đó, cơ thể sẽ đẩy lượng khí này ra bên ngoài, làm xuất hiện triệu chứng ợ chua.

Rối loạn nhu động ruột

Rối loạn nhu động ruột là tình trạng chức năng đường ruột bị rối loạn, nhu động sẽ vận động theo chiều ngược lại, đẩy ngược thức ăn trở lại vào thực quản và miệng, gây ra tình trạng ợ chua. Nguyên nhân gây rối loạn nhu động ruột thường là do ăn phải thực phẩm gây kích ứng đường ruột hoặc do các bệnh lý tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh trào ngược dạ dày – thực quản (GERD).

Những nguyên nhân khác gây triệu chứng ợ chua

Những nguyên nhân khác có thể gây hiện tượng ợ chua, bao gồm:

Phụ nữ mang thai: quá trình mang thai sẽ làm tăng áp lực trong khoang bụng và ảnh hưởng đến chức năng cơ vòng dưới thực quản, đây là nhóm cơ có chức năng ngăn axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản và gây ợ chua. Theo thời gian thai nhi sẽ lớn dần lên, làm tăng áp lực trong bụng dễ gây tình trạng ợ nóng, ợ hơi, ợ chua,…

Thừa cân, béo phì: cân nặng là một trong những yếu tố tác động trực tiếp lên vùng bụng và cơ thắt thực quản, cụ thể là tạo áp lực lớn lên các bộ phận này. Từ đó, nguy cơ trào ngược dạ dày – thực quản gây ợ chua cũng tăng lên.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc: gồm thuốc nhuận tràng, thuốc chống viêm không steroid (NSAID),… làm giảm áp lực cơ thắt thực quản dưới (LES) gây nên tình trạng ợ chua.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ thăm khám?

Triệu chứng ợ chua có thể là biểu hiện của các bệnh lý mãn tính, phát hiện bệnh muộn khiến công tác điều trị gặp nhiều khó khăn hơn. Cô Bác, Anh Chị cần đi khám bác sĩ khi triệu chứng ợ chua xuất hiện liên tục ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Bên cạnh đó, Cô Bác, Anh Chị cần đến cơ sở y tế thăm khám ngay nếu triệu chứng trào ngược axit dạ dày xuất hiện kèm các triệu chứng khác như:

Sụt cân không rõ nguyên nhân

Đi tiêu ra phân đen, hắc ín

Khó hoặc đau khi nuốt

Các triệu chứng giống hen suyễn như thở khò khè hoặc ho khan

Khàn giọng, đặc biệt vào buổi sáng

Viêm họng mãn tính

Nấc cụt không ngừng

Buồn nôn kéo dài hơn một hoặc hai ngày

Các triệu chứng đi kèm với ợ chua

Các triệu chứng ở người bị ợ chua thường khá rõ ràng, trong đó phổ biến nhất là cảm giác nóng ở cổ họng, đôi khi đau rát ở ngực và cổ họng do axit dạ dày làm kích ứng niêm mạc thực quản. Vì trong chất dịch trào ngược lên có chứa thức ăn cũ đã bị lên men nên người bệnh sẽ thấy vị chua sau khi ợ lên.

Các triệu chứng đi kèm với bệnh ợ chua là gì?

Ợ chua thường xảy ra sau bữa ăn và có thể kéo dài vài giờ. Người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu hơn sau khi cúi hoặc nằm xuống. Triệu chứng ợ chua có thể kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng khác, bao gồm:

Cảm giác nóng rát thượng vị, thường là sau khi ăn, có thể nặng hơn vào ban đêm

Đau ngực nhưng không liên quan đến tim

Khó nuốt, thức ăn bị tắc nghẽn ở ngực hoặc cổ họng

Khó tiêu do axit, ợ hơi

Khó thở

Buồn nôn, nôn

Ho khan

Chua và đắng miệng, miệng tiết nhiều nước bọt, hôi miệng, mòn men răng

Ợ chua cũng có thể là dấu hiệu khi mang thai nếu đi kèm các triệu chứng sau:

Chậm kinh

Buồn nôn, nôn

Căng tức vùng ngực

Đi tiểu nhiều hơn bình thường

Thay đổi vị giác

Mệt mỏi, chán ăn

Các triệu chứng nguy hiểm cần cấp cứu ngay

Trong một số trường hợp, ợ chua có thể xảy ra cùng với các triệu chứng khác cho thấy tình trạng nghiêm trọng và thường bị nhầm lẫn các triệu chứng của cơn đau tim. Đây là tình trạng khẩn cấp, người bệnh cần đến bệnh viện ngay để đánh giá và điều trị. Một số triệu chứng nguy hiểm thường xuất hiện ở bệnh nhân bị ợ chua bao gồm:

Đau ngực, tức ngực hoặc đầy bụng kéo dài hơn vài phút hoặc lặp lại liên tục

Đau hoặc khó chịu ở cổ, vai, lưng trên hoặc hàm

Khó thở, có hoặc không kèm theo đau ngực

Chóng mặt, choáng váng, buồn nôn

Đổ mồ hôi kèm theo đau ngực

Các phương tiện chẩn đoán triệu chứng ợ chua

Để chẩn đoán chính xác tình trạng ợ chua, bác sĩ sẽ kết hợp khám lâm sàng và cận lâm sàng để loại trừ các bệnh lý liên quan và tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Trong đó, khám lâm sàng và nội soi thực quản là tiêu chuẩn giúp chẩn đoán chính xác triệu chứng ợ chua.

Khám lâm sàng

Khám lâm sàng là bước đầu tiên giúp bác sĩ nắm được thông tin bệnh sử, tình trạng bệnh lý cũng như sức khỏe hiện tại của Cô Bác, Anh Chị. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra các chẩn đoán ban đầu cũng như chỉ định các cận lâm sàng phù hợp để tìm ra bệnh lý chính xác.

Trong bước khám lâm sàng, bác sĩ sẽ thực hiện khám sức khỏe tổng quát và thu thập thông tin tình trạng sức khỏe người bệnh thông qua các câu hỏi như:

Triệu chứng ợ chua của Cô Bác bắt đầu từ khi nào? Chúng có xuất hiện liên tục hay không?

Cô Bác có cảm thấy khó chịu hoặc bệnh lý tiến triển nặng khi sử dụng các loại thực phẩm hoặc đồ uống nào không?

Cô Bác có gặp phải bất kỳ triệu chứng đi kèm nào khác không?

Cô Bác có đang mang thai không?

Khi nào thì cơn ợ chua trở nên thường xuyên và tệ hơn?

Các bệnh đang điều trị và loại thuốc đang sử dụng bao gồm thực phẩm chức năng.

Các bệnh lý tiêu hóa đã từng mắc phải.

Cận lâm sàng chẩn đoán

Sau bước khám lâm sàng, Cô Bác sẽ được chỉ định thực hiện một hoặc nhiều cận lâm sàng chẩn đoán. Thông qua các phương tiện cận lâm sàng, bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân ra triệu chứng ợ chua, vị trí tổn thương dựa vào kết quả xét nghiệm, nội soi tiêu hóa và chẩn đoán hình ảnh.

Xét nghiệm

Bác sĩ sẽ chỉ định Cô Bác, Anh Chị thực hiện các xét nghiệm như kiểm tra độ pH hoặc đo áp lực thực quản. Mục đích để bác sĩ xác định bệnh nhân có bị trào ngược dạ dày hay không, đồng thời loại trừ các bệnh lý liên quan khác.

Kiểm tra độ pH: nếu kết quả nội soi dạ dày không thấy bất thường, bác sĩ có thể đo nồng độ axit bên trong thực quản bằng cách thực hiện kiểm tra pH 24 giờ kể cả khi đã điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton. Phương pháp này sẽ đo lượng axit trong thực quản khi cơ thể ở các trạng thái khác nhau, chẳng hạn như trong khi ăn hoặc ngủ.

Đo áp lực thực quản (Esophageal manometry): giúp đo các cơn co thắt trong thực quản khi người bệnh nuốt. Đo áp lực thực quản được sử dụng để đánh giá nhu động thực quản trước khi điều trị phẫu thuật.

Nội soi ống tiêu hóa

Phụ thuộc vào các triệu chứng và tiểu sử bệnh mà Cô Bác, Anh Chị có thể được chỉ định nội soi theo từng cơ quan hoặc toàn bộ ống tiêu hóa.

Nội soi ống tiêu hóa trên để kiểm tra toàn bộ thực quản, dạ dày và tá tràng. Bác sĩ có thể quan sát toàn bộ lớp niêm mạc từ thực quản đến tá tràng (đoạn đầu của ruột non), từ đó có thể xác định các vị trí bị viêm, mức độ tổn thương hoặc nguyên nhân gây ra chứng ợ chua.

Nội soi thực quản: phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, nội soi thực quản có thể được thực hiện thông qua đường mũi hoặc miệng.

Nội soi viên nang.

Nội soi cũng là cách hữu hiệu nhất để phân độ viêm thực quản. Mức độ viêm thực quản rất quan trọng trong việc chọn lựa cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

Ngoài ra, nội soi phối hợp sinh thiết làm giải phẫu bệnh ở những vùng bất thường, có thể phát hiện sự thay đổi của lớp biểu mô hình trụ trong bệnh Barrett thực quản.

Chẩn đoán hình ảnh

Chụp X-quang cản quang: Kỹ thuật sử dụng chất tương phản bari để phủ lên niêm mạc dạ dày – thực quản, giúp phát hiện các vết loét thực quảnhẹp thực quản. Tuy nhiên, chụp X-quang cản quang không hiệu quả để phát hiện bệnh trào ngược dạ dày – thực quản ở mức độ nhẹ và vừa.

Chụp X-quang: Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp chụp X-quang để quan sát hình ảnh toàn bộ thực quản, dạ dày và tá tràng. Phương pháp này hạn chế về khả năng chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày – thực quản nhưng giúp loại trừ các tình trạng bệnh lý khác như viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng.

Phương pháp điều trị và phòng ngừa triệu chứng ợ chua

Phương pháp điều trị ợ chua phụ thuộc vào nguyên nhân và vị trí tổn thương khiến người bệnh thường xuyên ợ lên có vị chua hoặc đắng. Một số phương pháp thường được sử dụng như thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, sử dụng thuốc, phẫu thuật,…

Phương pháp điều trị triệu chứng ợ chua

Các biện pháp điều trị có thể giúp làm dịu hoặc giảm nhẹ triệu chứng ợ chua như xây dựng thực đơn lành mạnh, thay đổi thói quen sinh hoạt và sử dụng thuốc.

Bệnh nhân bị ợ chua nên ăn gì?

Để phòng ngừa và cải thiện tình trạng trào ngược axit dạ dày, Cô Bác, Anh Chị nên lưu ý những thực phẩm nên ăn cũng như hạn chế ăn, bao gồm:

Thực phẩm nên ăn

Một số loại thực phẩm người bị ợ chua nên ăn sẽ giúp cải thiện các triệu chứng bao gồm:

 • Tăng cường những chất có tác dụng trung hòa axit như các sản phẩm từ tinh bột: bột ngũ cốc, bột yến mạch, các loại bánh mì,… Những thực phẩm này có tác dụng nhất định trong việc hạn chế sự bào mòn lớp dịch vị axit trong dạ dày.
 • Ăn các chất đạm dễ tiêu có trong thịt vịt, thịt lợn nạc, thịt lợn thăn,…
 • Bổ sung chất xơ từ rau củ, đặc biệt nên ăn nhiều bông cải xanh.
 • Bổ sung chất xơ có trong các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu Hà Lan,…
 • Nên ăn sữa chua vì trong sữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn. Sữa chua giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn, tạo cảm giác ngon miệng. Cô Bác, Anh Chị không nên dùng sữa chua khi đói bụng.
 • Sử dụng các thực phẩm hỗ trợ chữa trị truyền thống như gừng, hoa cúc, nghệ, mật ong,…
Thực phẩm nên hạn chế

Một số loại thực phẩm có thể khiến tình trạng trào ngược nghiêm trọng hơn. Cô Bác, Anh Chị nên tránh xa hoặc hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sau đây:

 • Thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào
 • Thức ăn cay
 • Sôcôla
 • Bạc hà
 • Thực phẩm có caffeine
 • Trái cây họ cam quýt
 • Thức uống có cồn

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng rất lớn tới tình trạng ợ chua. Một số biện pháp thay đổi thói quen sinh hoạt tại nhà có thể giúp người bệnh giảm triệu chứng trào ngược axit dạ dày, bao gồm:

 • Nâng đầu giường khoảng 15 cm (6 inch).
 • Chia nhỏ các phần ăn trong mỗi bữa có thể giúp kiểm soát các triệu chứng trào ngược.
 • Dành thời gian hợp lý cho mỗi bữa ăn, nên ăn chậm, nhai kỹ.
 • Hạn chế nằm sau khi ăn vì dạ dày cần ít nhất từ 2-3 giờ để axit trong dạ dày giảm xuống.
 • Ngừng hút thuốc vì thuốc lá có thể sẽ làm suy yếu cơ thắt thực quản dưới. Do đó, ngừng hút thuốc là điều quan trọng để giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày – thực quản.
 • Duy trì cân nặng hợp lý vì nếu thừa cân sẽ khiến các triệu chứng trào ngược diễn ra nghiêm trọng hơn.
 • Tránh mặc quần áo chật, ép eo để hạn chế gây áp lực lên bụng và phần dưới của thực quản.
 • Giảm căng thẳng để não bộ kiểm soát hệ tiêu hóa tốt hơn bằng cách nghe nhạc, đọc sách, tập thể thao,…
 • Đi dạo sau khi ăn giúp thức ăn tiêu hóa nhanh hơn, hạn chế ợ chua.

Sử dụng thuốc điều trị

Ợ chua do bệnh trào ngược dạ dày – thực quản (GERD) bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc không kê đơn (OTC) hoặc thuốc kê đơn bao gồm thuốc kháng axit dạ dày, thuốc ức chế axit dạ dày và thuốc ức chế bơm proton (PPI) có thể giảm triệu chứng ợ chua và trào ngược axit dạ dày.

Ợ chua do tác dụng phụ của thuốc hoặc do mang thai, người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị để có những biện pháp điều trị thay thế phù hợp.

Lưu ý: Người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Ngoài ra, phẫu thuật chống trào ngược sẽ được chỉ định nếu các triệu chứng trào ngược dạ dày – thực quản quá nghiêm trọng, ví dụ như viêm thực quản nặng, khối thoát vị hoành lớn, xuất huyết, hẹp hoặc loét thực quản.

Cách điều trị triệu chứng ợ chua tại nhà

Không phải tất cả các nguyên nhân gây ợ chua đều có thể phòng ngừa được. Tuy nhiên, Cô Bác, Anh Chị nên thường xuyên thực hiện những việc làm sau để giúp giảm thiểu nguy cơ bị ợ chua và trào ngược axit. Một số phương pháp điều trị chứng ợ chua tại nhà như:

Hạn chế nói chuyện trong khi ăn uống.

Hạn chế nuốt trọng, tránh sử dụng ống hút.

Chia nhỏ các bữa ăn, tránh ăn quá no.

Hạn chế nhai kẹo cao su, kẹo ngậm khi bị ợ chua.

Ngừng hút thuốc.

Hạn chế thức ăn và đồ uống làm tăng axit dạ dày.

Câu hỏi tổng hợp

Ợ chua (tên tiếng Anh: Acid burps/acid taste in mouth) xảy ra khi dịch vị từ dạ dày trào ngược lên thực quản, người bệnh cảm nhận vị chua hoặc đắng trong miệng, khi ợ thường đi kèm với cảm giác đau rát ở ngực. Cơn đau bắt đầu sau xương ức (đau thượng vị), sau đó sẽ di chuyển lên cổ họng.

Trong một số trường hợp, triệu chứng ợ chua cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về đường tiêu hóa bao gồm:

 • Trào ngược dạ dày – thực quản.
 • Thoát vị hoành.
 • Loạn khuẩn đường ruột.
 • Rối loạn nhu động ruột.

Triệu chứng ợ chua có thể là biểu hiện của các bệnh lý mãn tính, phát hiện bệnh muộn khiến công tác điều trị gặp nhiều khó khăn hơn. Cô Bác, Anh Chị cần đi khám bác sĩ khi triệu chứng ợ chua xuất hiện liên tục ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Bên cạnh đó, Cô Bác, Anh Chị cần đến cơ sở y tế thăm khám ngay nếu triệu chứng trào ngược axit dạ dày xuất hiện kèm các triệu chứng khác như:

 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Ói ra máu
 • Đi tiêu ra phân đen, hắc ín
 • Khó hoặc đau khi nuốt
 • Các triệu chứng giống hen suyễn như thở khò khè hoặc ho khan
 • Khàn giọng, đặc biệt vào buổi sáng
 • Viêm họng mãn tính
 • Nấc cụt không ngừng
 • Buồn nôn kéo dài hơn một hoặc hai ngày

Không phải tất cả các nguyên nhân gây ợ chua đều có thể phòng ngừa được. Tuy nhiên, Cô Bác, Anh Chị nên thường xuyên thực hiện những việc làm sau để giúp giảm thiểu nguy cơ bị ợ chua và trào ngược axit. Một số phương pháp điều trị chứng ợ chua tại nhà như:

 • Hạn chế nói chuyện trong khi ăn uống.
 • Hạn chế nuốt trọng, tránh sử dụng ống hút.
 • Chia nhỏ các bữa ăn, tránh ăn quá no.
 • Hạn chế nhai kẹo cao su, kẹo ngậm khi bị ợ chua.
 • Ngừng hút thuốc.
 • Hạn chế thức ăn và đồ uống làm tăng axit dạ dày.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. Thông tin được cố vấn bởi bác sĩ tại Phòng khám Y học Chứng cứ Doctor Check.
 2. Vandergriendt, Carly. What to Know About Acid Reflux and Burping. Biên tập bởi Saurabh Sethi. 08 05 2020. https://www.healthline.com/health/acid-reflux-burping (đã truy cập 10 04, 2021).
 3. Stuart, Annie. Acid Reflux Symptoms. Biên tập bởi Gabriela Pichardo. 03 15 2020. https://www.webmd.com/heartburn-gerd/guide/acid-reflux-symptomss (đã truy cập 10 04, 2021).

Liên hệ tư vấn

Đội ngũ bác sĩ chuyên gia của Doctor Check sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân để điều trị tận gốc.

Tin sức khoẻ