Nội soi dạ dày có đau không? Lưu ý cần biết trước khi thăm khám

Nội soi dạ dày có đau không? Lưu ý cần biết trước khi thăm khám

Nội soi dạ dày có đau không ở mỗi người mỗi khác, với một số người sau khi nội soi dạ dày thường chỉ có cảm giác khó chịu, một số người khác có trải nghiệm đau. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại thì hiện đã có phương pháp nội soi không đau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nội soi dạ dày có đau không?

Nội soi dạ dày được bác sĩ tiến hành nhẹ nhàng, không gây đau đớn. Tuy nhiên có thể sẽ gây cảm giác khó chịu, như buồn nôn. Nội soi dạ dày là phương pháp giúp bác sĩ quan sát và chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hóa trên bằng cách đưa ống soi mềm vào bên trong dạ dày của người bệnh thông qua đường miệng hoặc mũi. Trên đầu ống nội soi có gắn camera, để thu và truyền tải lại hình ảnh bên trong dạ dày tới màn hình bên ngoài.

Nội soi dạ dày có đau không? Thực tế, nội soi dạ dày không gây đau đớn, người bệnh nên thoải mái, thả lỏng để hoạt động diễn ra thuận lợi. Ảnh minh họa sưu tầm
Nội soi dạ dày có đau không? Thực tế, nội soi dạ dày không gây đau đớn, người bệnh nên thoải mái, thả lỏng để hoạt động diễn ra thuận lợi. Ảnh minh họa sưu tầm

Dựa vào việc quan sát các hình ảnh thu được, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác về vấn đề mà người bệnh đang gặp phải, từ đó xác định hướng điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe bệnh nhân.

Nội soi dạ dày để làm gì?

Việc nội soi dạ dày là cần thiết đối với nhiều trường hợp, nhằm mục đích:

 • Chẩn đoán chính xác bệnh lý về dạ dày, tiêu hóa: Với những Quý Khách có các triệu chứng, biểu hiện đau dạ dày (Buồn nôn, nôn, khó tiêu, tụt cân không rõ nguyên nhân, ợ hơi, ợ chua, đi ngoài phân đen…) thì việc nội soi là cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh.
 • Làm Clo-test để chẩn đoán nhiễm vi khuẩn Hp: Trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ ở nơi bị viêm loét, cho vào lọ thuốc thử Clo-test để kiểm tra có vi khuẩn Hp trong dạ dày hay không. Nếu lọ hóa chất chuyển sang màu hồng là người bệnh dương tính với vi khuẩn này và ngược lại.
 • Sinh thiết tìm ung thư: Bác sĩ lấy một mẫu mô nhỏ để kiểm tra xem có tế bào ung thư hay không.Việc này giúp tầm soát ung thư hiệu quả, phát hiện và điều trị sớm nếu có.
 • Điều trị: Khi đã xác định được chính xác người bệnh mắc bệnh lý gì về dạ dày, tiêu hóa thông qua chẩn đoán kết quả nội soi, bác sĩ sẽ có hướng điều trị cụ thể, phù hợp với thể trạng từng người. Trong quá trình nội soi dạ dày, nếu bác sĩ phát hiện có dị vật trong đường tiêu hóa, Polyp… sẽ tiến hành lấy/ cắt.
Nội soi dạ dày giúp phát hiện các bệnh lý về dạ dày, tiêu hóa trên. Ảnh minh họa sưu tầm
Nội soi dạ dày giúp phát hiện các bệnh lý về dạ dày, tiêu hóa trên. Ảnh minh họa sưu tầm

Có những phương pháp nội soi dạ dày nào?

Tùy thuộc vào phương pháp nội soi mà Quý Khách lựa chọn. Hiện có 3 phương pháp nội soi dạ dày phổ biến, cụ thể như sau:

 • Nội soi dạ dày qua đường miệng
 • Nội soi dạ dày qua đường mũi
 • Nội soi dạ dày tiền mê – không đau

Nội soi dạ dày qua đường miệng có đau không?

Bản thân nội soi dạ dày không gây nguy hiểm đến người bệnh, dù là thực hiện bằng phương pháp nào. Tuy nhiên nó làm bệnh nhân nảy sinh tâm lý sợ hãi, kích động, nhất là với nội soi qua đường miệng và mũi.

Khi nội soi qua đường miệng, vòm khẩu cái và lưỡi gà của bệnh nhân dễ bị kích thích khi ống nội soi đi qua, có thể khiến người bệnh cảm thấy buồn nôn. Một số bệnh nhân do quá sợ hãi, nôn nhiều khiến họng bị đau rát sau khi nội soi hoặc bị trầy xước nhẹ.

Đây là lý do vì sao các bác sĩ thường khuyên người bệnh nên thả lỏng cơ thể, tâm lý thoải mái trước khi thực hiện nội soi. Việc thả lỏng cũng giúp quá trình nội soi dạ dày diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và không gây tổn thương.

Nội soi dạ dày qua đường mũi có đau không?

Phương pháp nội soi này khiến người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn so với bằng miệng, bởi ống nội soi có kích thước rất nhỏ, người bệnh cũng không bị kích ứng đến vùng hầu họng và lưỡi gà, không tạo nên cảm giác buồn nôn khó chịu. Trước khi nội soi người bệnh được gây tê vùng mũi và họng nên không có cảm giác nhột.

Tuy nhiên, những Quý Khách nào có bệnh lý về vùng mũi hoặc khe mũi hẹp thì rất khó thực hiện phương pháp này. Nên lựa chọn phương pháp khác, an toàn, hiệu quả hơn.

Nội soi dạ dày không đau

Trong suốt quá trình nội soi dạ dày không đau người bệnh hoàn toàn không có cảm giác gì (do đã được tiền mê nhanh); hạn chế được tình trạng tổn thương (trong trường hợp bệnh nhân giãy giụa, phản ứng nôn, hay giật ống nội soi). Để thực hiện phương pháp này, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm liên quan.

Nội soi dạ dày có đau không? Nội soi dạ dày bằng phương pháp tiền mê, người bệnh không còn cảm nhận được gì. Nguồn ảnh: National Cancer Institute
Nội soi dạ dày bằng phương pháp tiền mê, người bệnh không còn cảm nhận được gì. Nguồn ảnh: National Cancer Institute

Nội soi dạ dày không đau thường được chỉ định khi Quý Khách có các triệu chứng tiêu hóa trên như: khó tiêu, ợ hơi, buồn nôn, đau bụng ở vùng thượng vị, trào ngược dạ dày, ói ra máu, tiêu phân đen, sụt cân hoặc thiếu máu chưa rõ nguyên nhân. Ngoài ra, Khách Hàng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn nội soi tiền mê để không gây cảm giác khó chịu, không đau trong và sau khi nội soi.

Nội soi tiền mê là phương pháp kỹ thuật cao, hiện đại bậc nhất hiện nay trong lĩnh vực nội soi. Phương pháp này khắc phục được các nhược điểm lớn mà nội soi thông thường gây ra như không đau, không gây khó chịu cho người bệnh…

Quy trình nội soi dạ dày không đau

Quy trình nội soi tiêu hóa “không đau” giúp Quý Khách Hàng có trải nghiệm nội soi an toàn và thoải mái. Quy trình nội soi dạ dày không đau được chia làm 3 giai đoạn: Trước – trong – sau khi nội soi.

Trước khi nội soi dạ dày tiền mê – không đau

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng, hỏi thăm về tiểu sử bệnh lý, bệnh nhân đang sử dụng những loại thuốc nào, gia đình có người bị nhiễm vi khuẩn Hp, môi trường sống/ làm việc…

Bác sĩ sẽ thực hiện các cận lâm sàng cần thiết để chỉ định Quý Khách có thể thực hiện nội soi không đau – tiền mê hay không. Đồng thời bác sĩ cũng giải thích cho bệnh nhân biết về các thủ thuật nội soi.

Trước khi nội soi, Khách Hàng sẽ được bác sĩ tư vấn đầy đủ về lợi ích tuyệt vời của nội soi “không đau”.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn và tiến hành làm sạch đường tiêu hóa của bệnh nhân để việc quan sát các tổn thương chính xác hơn.

Trong quá trình nội soi dạ dày tiền mê – không đau

Bệnh nhân được hướng dẫn cách nằm, tư thế nằm. Trường hợp nội soi bằng miệng, bệnh nhân sẽ được ngậm 1 dụng cụ bằng nhựa, giúp bảo vệ răng miệng, đồng thời giữ miệng luôn mở.

Các dụng cụ hỗ trợ theo dõi huyết áp, mạch, nhịp tim được gắn trên người bệnh nhân.

Bác sĩ đưa ống nội soi vào dạ dày người bệnh thông qua đường miệng hoặc mũi. Camera gắn trên đầu ống nội soi giúp bác sĩ phát hiện dấu hiệu bất thường trong dạ dày.

Sau khi nội soi dạ dày tiền mê – không đau

Sau khi nội soi dạ dày tiền mê, bệnh nhân sẽ được đưa tới nơi nằm hồi tỉnh. Sau nội soi, Quý Khách Hàng cũng được bác sĩ giải thích cặn kẽ kết quả nội soi tiêu hóa của mình. Bác sĩ trả kết quả nội soi, chẩn đoán bệnh lý và kê đơn thuốc (nếu cần), cũng như hướng dẫn người bệnh thực hiện việc điều trị.

Nội soi dạ dày có đau không? Sau khi nội soi Quý Khách nên thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ trong điều trị bệnh lý được chẩn đoán. Ảnh minh họa sưu tầm
Sau khi nội soi Quý Khách nên thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ trong điều trị bệnh lý được chẩn đoán. Ảnh minh họa sưu tầm

Bác sĩ sẽ trả kết quả nội soi dạ dày ngay sau khi hoàn thành, tư vấn bệnh nhân cách chăm sóc sức khỏe, kê đơn thuốc và hẹn tái khám (nếu cần).

Khi đi nội soi dạ dày cần lưu ý gì?

Để kết quả nội soi chính xác, cũng như an toàn cho người bệnh, trước và sau khi thực hiện nội soi, Quý Khách nên lưu ý một vài điểm dưới đây:

 • Lưu ý trước khi nội soi dạ dày
 • Lưu ý sau khi nội soi dạ dày

Lưu ý gì trước khi nội soi dạ dày không đau?

Trước khi thực hiện nội soi dạ dày, Quý Khách nên nằm lòng những điều dưới đây để hoạt động nội soi có thể tiến hành, đạt hiệu quả:

 • Ngưng uống một số loại thuốc nhất định trước đó vài ngày, như thuốc chống đông máu. Không dùng thuốc băng niêm mạc dạ dày, như: Phosphalugel, Gastropulgite… trước khi nội soi.
 • Nếu người bệnh mắc các bệnh mãn tính (cao huyết áp, tim mạch hay tiểu đường) sẽ được bác sĩ hướng dẫn cụ thể về các loại thuốc đang dùng.
 • Nhịn ăn ít nhất 6 tiếng, nhịn uống ít nhất 2 tiếng trước khi nội soi để làm trống dạ dày, giúp ống nội soi có không gian quan sát rõ các tổn thương trong niêm mạc dạ dày.
 • Trao đổi rõ với bác sĩ về tiền sử bệnh lý của mình, nhất là người mắc bệnh về tim mạch, thận, hô hấp (hen suyễn), dị ứng… đồng thời thông báo cho bác sĩ các loại thuốc mình đang sử dụng.
Nội soi dạ dày có đau không? Quý Khách cần lưu ý nhịn ăn uống để hoạt động nội soi hiệu quả. Ảnh minh họa sưu tầm
Quý Khách cần lưu ý nhịn ăn uống để hoạt động nội soi hiệu quả. Ảnh minh họa sưu tầm

Để phòng tránh biến chứng có thể xảy ra trong quá trình nội soi tiền mê, bác sĩ chuyên khoa gây mê sẽ khám đánh giá bệnh nhân trước khi làm và có thể làm thêm một số xét nghiệm cần thiết khác.

Nội soi dạ dày không đau là thủ thuật khá an toàn, rất nhiều người đã thực hiện, bởi vậy Quý Khách không nên quá lo lắng khi được bác sĩ chỉ định hoặc tự nguyện thực hiện dịch vụ này. Nên giữ tâm trạng bình tĩnh, tránh kích động dẫn đến cảm giác khó chịu, tổn thương họng.

Lưu ý gì sau khi nội soi dạ dày không đau?

Sau khi nội soi dạ dày, Quý Khách cần:

 • Nghỉ ngơi một thời gian ngắn để bình ổn cơ thể trước khi ra về.
 • Sau nội soi 1 giờ hoặc trước khi có đánh giá của bác sĩ, người bệnh không nên ăn uống bất cứ thứ gì
 • Sau nội soi 2 giờ, bệnh nhân có thể sử dụng thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa; không được uống sữa nóng và ăn đồ cay nóng khiến dạ dày tổn thương.
 • Sau nội soi, Cô Bác Anh Chị có thể cảm thấy đầy hơi, tức bụng, buồn nôn, khó chịu ở cổ họng, tuyệt đối không được khạc nhổ, nên ngậm và súc miệng bằng nước muối sinh lý.
 • Trường hợp áp dụng phương pháp nội soi tiền mê, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ… bởi vậy không nên lái xe, cần có người thân đi cùng.
Nội soi dạ dày không đau giá bao nhiêu, có đau không, cách nội soi dạ dày thế nào? Nếu thực hiện nội soi tiền mê, nên có người nhà đi cùng người bệnh. Ảnh minh họa sưu tầm
Nếu thực hiện nội soi tiền mê, nên có người nhà đi cùng người bệnh. Ảnh minh họa sưu tầm

Nếu các dấu hiệu bất thường sau khi nội soi kéo dài hơn 6 giờ thì Quý Khách nên liên hệ lại ngay với bác sĩ để phòng ngừa biến chứng.

Khi có kết quả chẩn đoán, xác định được bệnh lý, nếu phát hiện bệnh, Quý Khách nên thực hiện điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời, tiến hành kiểm tra lại sau đợt điều trị để đánh giá kết quả điều trị và tình trạng sức khỏe bản thân.

Nội soi dạ dày không đau ở đâu tốt và uy tín?

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện, cơ sở và trung tâm nội soi dạ dày không đau. Quý khách nên ưu tiên lựa chọn phòng khám nội soi dạ dày đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Phòng khám là đơn vị chuyên sâu về nội soi dạ dày, có thế mạnh trong thăm khám bệnh lý tiêu hóa.
 • Cơ sở có quy trình nội soi dạ dày bài bản.
 • Phòng khám được nhiều người bệnh đánh giá cao, uy tín, chuyên về nội soi
 • Đội ngũ y, bác sĩ chuyên khoa, có nhiều năm kinh nghiệm, tận tụy với bệnh nhân
 • Trang thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh hiện nay.

Tại Doctor Check, áp dụng quy trình nội soi tiêu hóa bao gồm đồng thời 4 giải pháp:

 • Máy nội soi tiên tiến nhất hiện nay với độ phóng đại 100 – 135 lần giúp bác sĩ đánh giá và sinh thiết chính xác vị tổn thương, hạn chế sinh thiết nhiều lần để giảm rủi ro chảy máu trong nội soi.
 • Chế độ nhuộm ảo (NBI) giúp nổi bật cấu trúc mạch máu và bề mặt của niêm mạc, từ đó hỗ trợ bác sĩ dễ dàng nhận ra các dạng tổn thương để đưa ra chẩn đoán chính xác về bệnh lý mà Khách Hàng đang gặp phải.
 • Cam kết thời gian quan sát ít nhất 6 phút đồng thời chụp ít nhất 22 tấm hình tại các vị trí có nguy cơ tổn thương cao giúp Bác Sĩ quan sát kỹ tổn thương, kể cả những tổn thương khó phát hiện ở vị trí góc khuất tại các nếp gấp niêm mạc. Thời gian quan sát và chụp đủ số lượng hình là yếu tố rất quan trọng để tìm ra đầy đủ tổn thương nhằm chẩn đoán chính xác bệnh lý mà Khách Hàng đang gặp phải.
 • Màn hình nội soi hiện đại nhất thế giới độ phân giải 4K cho hình ảnh sắc nét hơn, hình ảnh ổn định khi được phóng đại 100 – 135 lần hỗ trợ Bác Sĩ nhận diện chính xác hơn tổn thương nhằm chẩn đoán chính xác bệnh lý mà Khách Hàng đang gặp phải.

Nội soi dạ dày không đau giá bao nhiêu?

Giá nội soi dạ dày không đau ở từng cơ sở, bệnh viện, phòng khám và trung tâm nội soi tiêu hóa là khác nhau. Quý Khách có thể tham khảo bảng giá nội soi dạ dày không đau của Trung tâm nội soi & Chẩn đoán bệnh lý tiêu hóa Doctor Check tại:

Doctor Check tiên phong ứng dụng quy trình nội soi YAO ở 100% Khách Hàng, chụp đầy đủ 22 tấm hình ở 6 vị trí niêm mạc dạ dày dễ tổn thương nhất để:

 • Chẩn đoán bệnh lý chính xác ít nhất 90%.
 • Tầm soát ung thư dạ dày chính xác: 95-99%.

Để biết thông tin chi tiết, Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua số HotLine 028 5678 9999 hoặc nhắn tin trực tiếp trên website Doctor Check để được tư vấn chi tiết. Địa chỉ Trung Tâm Nội Soi & Chẩn Đoán Bệnh Lý Tiêu Hóa Doctor Check: 429 Tô Hiến Thành, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, xem địa chỉ trên bản đồ: Trung tâm nội soi dạ dày

Tài liệu tham khảo

 1. Institute for Quality and Efficiency in Health Care. What happens during a gastroscopy? 30 06 2015. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK310264/ (đã truy cập 05 02, 2022).
 2. Newman, Tim. Endoscopy: What to know. Biên tập bởi Saurabh Sethi. 06 04 2022. https://www.medicalnewstoday.com/articles/153737#risks_and_side_effects (đã truy cập 05 02, 2022).
Đặt Lịch Khám Bảng Giá
028 5678 9999